เข้าร่วมกรอกแบบสอบถามลุ้นรับแฟลชไดร์ขนาด 4 GB ฟรี!

ผู้เข้าชมเว็บไซต์

เรามี 8 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Metadata คืออะไร

PDFพิมพ์อีเมล

ข้อมูลคำอธิบายข้อมูล หรือเรียกว่า Metadata อธิบายรายละเอียดของชุดข้อมูลภูมิสารสนเทศ อาทิ พื้นที่ครอบคลุม คุณภาพ เงื่อนไข ใคร อะไร และเมื่อไหร่ ต่างๆ ซึ่งสามารถนำมาพิจารณาความเหมาะสมในการนำข้อมูลมาใช้ โดยสามารถบอกได้ว่า

ข้อมูลเริ่มขึ้นที่ใด

ขั้นตอนการผลิต

ข้อมูลอรรถาธิบายประกอบด้วย

ระบบโครงข่ายแผนที่

ข้อมูลครอบคลุมพื้นที่บริเวณใด

จะเอาข้อมูลมาได้อย่างไร

จะต้องมีค่าใช้จ่ายในการได้ข้อมูลหรือไม่

จะติดต่อใครเพื่อขอรายละเอียดเพิ่มเติม

Metadata เป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการพัฒนาระบบ GIS และประยุกต์การใช้งานให้ประสบผลสำเร็จ สามารถแสดงได้ใน 2 ลักษณะ

Metadata ป้องกันองค์กรในการลงทุนเรื่องข้อมูล Metadata เป็นเหมือนบัตรรายการเกี่ยวกับห้องสมุดข้อมูล GIS สำหรับองค์กร บุคลากรภายในองค์กรสามารถมองเห็นได้ว่าข้อมูลใดที่เป็นประโยชน์และจะเอามาใช้ได้อย่างไร การหลีกเลี่ยงการสูญเสียของข้อมูลหรือการผลิตข้อมูลที่มีอยู่แล้วให้น้อยที่สุด

Metadata ช่วยสนับสนุนการแบ่งบันข้อมูล Metadata ช่วยบุคลากรในการแบ่งปันข้อมูลด้วยการเตรียมการแสดงตำแหน่ง ประมาณการ และการได้มาของข้อมูลที่บุคลากรต้องการ

การจัดสร้าง Metadata ต้องทำตามมาตรฐาน ซึ่งได้มีการกำหนดความหมายของคำศัพท์และข้อมูล ผู้ใช้สามารถอ่านข้อมูลอย่างง่าย และเข้าใจความหมายในทิศทางเดียวกัน มาตรฐานที่สำคัญ คือ ISO/TC211 (ISO19115:2003) Geographic Information-Metadata, ISO19115-2 Part 2: Extension for Imagery and Gridded Data และ FGDC Content Standard for Digital Geosaptial Metadata (CSDGM) มาตรฐานดังกล่าวใช้ภาษา Extensible Markup Language: XML ในการจัดเก็บข้อมูลสำหรับการเผยแพร่ และกำหนดการจัดเก็บข้อมูลเป็นส่วนต่างๆ โดยแต่ละส่วนมีรายการที่บังคับต้องใช้ และไม่บังคับ ซึ่งขึ้นอยู่กับรายละเอียดที่ผู้จัดทำต้องการ

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com
  • ข่าวล่าสุด

หน่วยงานเครือข่าย